กระเบื้องลายไม้

กระเบื้องลายไม้เป็นตัวเลือกการปูพื้นยอดนิยมที่ให้ความอบอุ่นและสวยงามของไม้ธรรมชาติ พร้อมคุณสมบัติความทนทานและการดูแลรักษาที่ต่ำของกระเบื้องเซรามิกหรือพอร์ซเลน   ข้อดีของกระเบื้องลายไม้:   ความทนทาน: กระเบื้องลายไม้แตกต่างจากไม้ธรรมชาติตรงที่ทนทานต่อความชื้น คราบสกปรก และรอยขีดข่วน จึงเหมาะสำหรับบริเวณที่มีการจราจรคับคั่งและบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง ทำความสะอาดง่าย: การทำความสะอาดกระเบื้องลายไม้ทำได้ง่ายและควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขั้นธรรมดาเท่านั้น ประหยัดค่าใช้จ่าย: เมื่อเทียบกับไม้เนื้อแข็งจริง กระเบื้องลายไม้มีราคาไม่แพงมาก ทำให้เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบประมาณสำหรับผู้ที่ต้องการรูปลักษณ์ของไม้เนื้อแข็งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ความอเนกประสงค์: กระเบื้องลายไม้มีสี พื้นผิว ลวดลาย และขนาดที่หลากหลาย ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถเลือกสไตล์ที่เหมาะกับรสนิยมและการตกแต่งของตนเองได้มากที่สุด      

จะปูกระเบื้องต้องรู้อะไรบ้างนะ?

  จากการทดลองปูกระเบื้องเอง 1 ตารางเมตร ทำให้มั่นใจว่าเราทำเองได้ ไม่ยากเลย คนใกล้ตัวไม่ได้ประชด….เขาอนุมัติให้เราปูพื้นกระเบื้องห้องทำงานเองจริงๆ พื้นที่ 17.5 ตารางเมตร เลือกซื้อกระเบื้องมาไว้แล้ว ครั้งนี้ศึกษาค้นหาวิธีการปูกระเบื้องที่ถูกต้องก่อนลงมือทำจริง วิธีการปูกระเบื้องมีหลายวิธี วิธีการปูกระเบื้องแบบเปียก วิธีการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา วิธีการปูกระเบื้องแบบปูนกาว วิธีการปูกระเบื้องแบบเปียก คือ ปูกระเบื้องหลังจากเทปูนทรายปรับระดับดีแล้ว แบบนี้แหละที่ได้เห็นช่างทำ ดูเขาทำ…คิดว่าไม่ยากนี่นา แต่ที่ผมต้องการคือ ปูพื้นแบบดิบๆ ฝังกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกับพื้นปูน เว้นช่องว่างแต่ละแผ่นให้ห่างกันมากๆ แต่ช่างไม่ทำตามใจเรา แถมคนใกล้ตัวก็เข้าข้างช่าง. ก่อนปูกระเบื้องต้องขึงเชือกหาแนวดิ่ง และแนวฉากของกระเบื้องในแถวแรกเพื่อเป็นแนวในการปูแถวต่อๆไป แนวระนาบความลาดเอียงของพื้นต้องมีทิศทางที่ช่วยให้น้ำไหลลงท่อได้สะดวก โดยอัตราการเอียงจะอยู่ที่ 1 : 100 คือ ทุกๆ 1 เมตรจะต้องเอียงลงมา 1 เซนติเมตร เทปูนลงพื้นให้พอเหมาะปาดด้วยเกรียงหวีจนได้ในระดับที่ต้องการ ปาดปูนด้านหลังกระเบื้องปูพื้นเล็กน้อยเพื่อให้กระเบื้องปูพื้นเกาะติดกับพื้น นำกระเบื้องปูพื้นมาวางไว้บนปูนที่เตรียมไว้ระหว่างปูกระเบื้องต้องหมั่นซับทำความสะอาดน้ำปูนระวังอย่าให้จับเป็นคราบ ฝ้า อ้อ…มิน่าเห็นช่างเตรียมฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ ไว้เช็ดทำความสะอาดกระเบื้อง เทคนิคการปูกระเบื้อง 1.ป้ายกาวซีเมนต์บางส่วนลงบนพื้นด้วยเกรียงใบโพธิ์หรือเกรียงหวีและใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นทางยาวบนพื้นผิวประมาณ  1  ถึง  2  ตร.ม  แล้วเกลี่ยให้ทั่วความหนาตามร่องของร่องเกรียงหวีที่ใช้เพื่อเป็นการควบคุมปริมาณกาวซีเมนต์ที่ใช้ให้สม่ำเสมอ –   ความหนาของกาวซีเมนต์ที่เหมาะสม  ควรหนา  2  ถึง  10  มม. –    ความหนาของกาวเหลวที่เหมาะสม  ควนหนา  0.7  ถึง  4 […]

คุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องแกรนิตโต้ที่เราควรรู้

คุณสมบัติที่สำคัญของกระเบื้องแกรนิตโต้ที่เราควรรู้ 1. กระเบื้องแกรนิตโต้มี เปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำ,น้ำมัน ต่ำมาก เนื่องจากวัตถุประสงค์ของกระเบื้องชนิดนี้ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นด้านในอาคาร ภายนอกอาคาร ที่จอดรถ สถานที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่านโดยเฉพาะกระเบื้องที่ผ่านการขัดมันมาแล้ว ซึ่งจะมีโอกาสทำให้ฝุ่นละออง สิ่งสกปรก คราบน้ำมัน เข้าไปแทรกอยู่ภายในรูพรุนเหล่านั้นได้ ถ้าเราสามารถผลิตกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อยที่สุดหรือปราศจากรูพรุนเลยก็ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ 2. ความแข็งแรง เนื่องจากวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถให้เป็นทางเลือกในการนำไปปูพื้นที่จอดรถ พื้นทางเดิน ทางเข้าบ้าน ซึ่งจะต้องรับแรงกดมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีความแข็งแรงสูงเพียงพอ 3. ขนาดของกระเบื้องที่ผ่านการตัดขอบและผ่านการขัดแล้ว จะต้องมีขนาดใกล้เคียงกันมาก ซึ่งจะช่วยให้การปูกระเบื้องปูได้ 2-3 มิลลิเมตร จนแทบมองไม่เห็นรอยยาแนวเลย ซึ่งจะทำให้เกิดความสวยงามและดูเหมือนการปูหินธรรมชาติมาก

เลือกกระเบื้องอย่างไร

เป็นคำถามที่พบบ่อยมากๆ เวลาจะเลือกซื้อกระเบื้อง เพื่อนำไปตกแต่งบ้าน หรือที่พักพิงต่างๆ ที่นี้เรามีวิธีการดูกระเบื้องอย่างไร เพื่อได้กระเบื้องที่มีคุณภาพ เเละสวยงาม 1.ขั้นตอนแรกสุดเลยคือ กำหนดลายเเละสีที่ต้องการ ในการเลือกใช้กระเบื้องนั้น ทั้งพื้นผิว ความมัน/ความด้าน มีผลต่อพื้นที่ใช้งาน เพราะงั้นเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น ห้องน้ำ อาจจะใช้กระเบื้องสีโทนเย็น เเละมีความหยาบเพื่อกันลื่นเป็นต้น 2.ขนาดเเละสัดส่วน ต้องสัมพันธ์กับพื้นที่ เช่น อย่างการใช้กระเบื้องขนาด 30×30 เพื่อปูห้องโถงขนาดปกติ ก็เพียงพอเพื่อไม่ให้ ช่องกระเบื้องนั้นถี่มาก ขนาด 60×60 ปูพื้นห้าง เป็นต้นนั่นเอง 3.โทนสี โทนสีนั้นมีผลกับความสวยงามซึ่งส่งผลต่อความรู้สึกของพื้นที่นั้นๆ อย่างเช่น – สีโทนอ่อน จะมีความสบายตาเหมาะกับการใช้กับห้องภายในอาคาร แต่มีข้อเสียที่เห็นคราบสกปรกได้ง่ายๆ เเต่ข้อดีเช่น ทำให้ห้องเล็กดูกว้างขึ้นนั่นเอง – สีโทนเข้ม เหมาะกับพื้นที่นอกอาคาร โดดมลภาวะต่างๆซึ่งคราบเเละริ้วรอยจะไม่เห้นชัดเจน ซึ่งไม่จำเป้นต้องำความสะอาดบ่อยเท่าสีโทนอ่อน แต่หากปูนอกอาคาร อย่าลืมเลือกกระเบื้องที่มีความทนทานสูงๆไว้ด้วยนะครับ 4.เกรดของกระเบื้อง กระเบื้องในตลาดนั้นมีการเเบ่งเกรดกัน ซึ่งกระเบื้องที่เเข็งแรงเเละทนทาน อายุการใช้งานยาวนานคือ กระเบื้องเกรดเอ มีความสวยงาม เเต่มีราคาต้นทุนที่สูง ส่วนกระเบื้องที่มีความทนทานต่ำกว่า ความสวยงามน้อยกว่า […]